Tìm hiểu cổng parabol của trường bách khoa Hà Nội nằm trên đường nào

Cổng parabol của trường bách khoa hà nội nằm trên đường nào? Chiếc cổng với thiết kế độc đáo thuộc trường đại học Bách khoa Hà Nội- một trong những ngôi trường đại học rất có tiếng, chuyên đào tạo đa ngành về kỹ thuật được thành lập ngày 15 tháng 10 năm 1956. Trường luôn là một trong những trường đại học đào tạo kỹ thuật hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam. Đây là một trong những ngôi trường đầu tàu đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước nhưng nhiều khi tìm mỏi mắt vẫn không thấy cổng các trường ĐH đâu. 

cong parobol cua truong bach khoa ha noi nam tren duong nao

Đôi nét về trường bách khoa Hà Nội – cổng parabol của trường Bách Khoa Hà Nội nằm trên đường nào

Để biết rõ được cổng parabol của trường bách khoa hà nội nằm trên đường nào, chúng ta hãy đi tìm hiểu đôi nét về nguồn gốc cũng như quá trình hình thành sâu xa của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

  • Nguồn gốc hành thành trường

Sau khi ở miền Bắc hòa bình lập lại, Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng một trường Đại Học Bách Khoa Kỹ Thuật ở phía Nam Hà Nội. Một kiến trúc sư Nga được đưa sang để tìm hiểu và chọn ý tưởng thiết kế. Đến Hồ Gươm, được nghe chuyện kể về sự tích Lê Lợi hoàn kiếm cho rùa thần, hình ảnh về một trường Đại Học mang cái vẻ từ ngàn xưa đó đã xuất hiện, làm ám ảnh người kiến trúc sư Nga. Đó là sóng nước Hồ Gươm bắn lên từ lưỡi gươm thần chém xuống nước của Lê Lợi đã trao về phía Nam (bây giờ theo hướng phố Tràng Thi), hồ Thuyền Quang cuộn dừng lại (có tên khác là hồ Ha Le), rồi trào ập sang thành hồ Bảy Mẫu. Những đợt sóng dào dạt nối tiếp nhau hình thành trường Đại học bách khoa. Trên nóc tòa nhà chính C1. Các hành lang, tòa nhà C1, C2, C3, C4, C5 chúng ta nhìn thấy như những ngọn sóng lượn lên xuống theo nhịp sóng. Chỉ có con sóng nào vượt lên, tách ra khỏi đám đông, bay lên trên những cái tầm thường của đời thường, chấp nhận sự thách thức cô đơn thì mới dám dâng hiến thật sự vào khoa học, con đường đầy chông gai. Đó là hình ảnh cổng Parabol được lấy ý tưởng những con ngọn sóng Soliton đơn độc… […]Trích truyện ngắn của trần Đức Trung trong tác phẩm “Những Ngọn Sóng Soliton” 

  • Tìm hiểu cổng parabol của trường bách khoa Hà Nội nằm trên đường nào 

Cổng parabol của trường bách khoa Hà Nội có thiết kế khá độc đáo, cách đây 50 năm cổng Parabol đã được xây dựng và đã từng là niềm tự hào của tri thức thế hệ mới. Khi sinh viên khi được bước qua cánh cổng này mỗi sinh viên đều cảm thấy tự hào và thiêng liêng vì được học tập dưới một mái trường danh tiếng, hiện đại hàng đầu cả nước. 

cong parobol cua truong bach khoa ha noi nam tren duong nao

Trong những năm 70 của thế kỷ trước, Cổng Parabol của trường bách khoa Hà Nội có lẽ nên gọi là cổng soliton mới đúng. Bởi vì người kỹ sư Nga thời đó muốn xây 1 cánh cổng mang hàm ý đúng như ý nghĩa của ngọn sóng soliton – ngọn sóng cô độc vượt lên tất cả. Đường Giải Phóng hiện nay còn khá vắng vẻ và ít người qua lại nên chiếc cổng Parabol càng trở nên nổi bật và trở thành điểm nhấn vô cùng ấn tượng. 

Tuy nhiên, những thời gian gần đây, cổng Parabol huyền thoại đang dần biến thành cổng phụ. Khu nội trú các bạn sinh viên chuyển sang đi cổng trường phía đường Trần Đại Nghĩa. Vào các dịp đặc biệt cổng Parabol chỉ mở ngách nhỏ dành cho người đi bộ 

  • Những ga ở gần cổng parabol của trường bách khoa Hà Nội nhất là:

Gần Cổng Parabol Đh Bách Khoa – 17 Giải Phóng cách đây 4 phút đi bộ với khoảng cách 269 mét. (A) Đại Học Bách Khoa cách 549 mét và 8 phút đi bộ. 114 + 115 E8 Phương Mai cách đây 571 mét, 8 phút đi bộ. 95 Lê Thanh Nghị cách đây 785m và 11 phút đi bộ (Đối Diện 186 Lê Thanh Nghị).

  • Những tuyến xe buýt đi đến gần cổng parabol của trường Bách Khoa Hà Nội:

  • Xe buýt số 03A.Chạy từ Bến xe Giáp Bát đến Bến xe Gia Lâm
  • Xe buýt số 08B. Chạy từ Long Biên đi Vạn Phúc
  • Xe buýt số 21A. Chạy từ Bến xe Giáp Bát đến Bến xe Yên Nghĩa
  • Xe buýt số 21B. Chạy từ Khu đô thị Pháp Vân đến Bến xe Mỹ Đình
  • Cổng chính thành cổng phụ

Từ ngày hầm đường bộ Kim Liên được triển khai xây dựng thì ĐH Bách khoa Hà Nội bỗng mất cổng chính (số 1 Đại Cồ Việt). Kể cả khách đến liên hệ công việc cũng không muốn đi cổng này vì bị cày nát bụi bẩn. Nhưng một cứu cánh đường Trần Đại Nghĩa Học ĐH Bách khoa có cổng mới, đẹp hơn, sạch hơn và tiện cho sinh viên.

Trong khi đó, cổng Parabol một thời nổi tiếng thì nay cái cổng ấy theo nhiều sinh viên, nó còn có một cái tên là “cổng trường không thân thiện” vì lý do ít khi mở có mở cũng khó qua (đối với xe máy).

Đối với nhiều người của thế hệ trước, ĐH Bách khoa như một biểu tượng của nền trí thức một thời với cổng parabol.  Ai cũng thấy tự hào và thiêng liêng mỗi lần được bước qua. Nhưng đến giờ, Nhiều sinh viên của trường cũng có người không biết đó đã từng là cổng trường.

Ông Nguyễn Cảnh Lương giữ vị trí Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Hiện nay, hầm đường bộ Kim Liên đã hoàn thành, cán bộ, giảng viên nhà trường vẫn đi phía cổng này. Sinh viên nội trú đi tiện hơn ở phía cổng Trần Đại Nghĩa. Trong tương lai, ông Lương cho biết sẽ làm lại cổng trường để to đẹp hơn, nhưng hiện tại thì chưa có dự án.

Với những thông tin đã cung cấp ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết cổng parabol của trường Bách Khoa Hà Nội nằm trên đường nào rồi phải không?

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *