Thiết kế cốt thép nhà công nghiệp và những điều cần biết

Ngày nay, thi công nhà  bằng cột khung thép đang trở thành phương pháp thi công được ưa chuộng hiện nay nhờ vào nhiều ưu điểm nổi bật so với biện pháp thi công bằng bê tông truyền thống. Phương pháp xây nhà kết cốt thép đáp ứng được nhu cầu xây dựng nhanh và chi phí thấp nhưng lại không hề ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của công trình. Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến mọi người những điều cần biết về cốt thép nhà công nghiệp.

Kết cấu cốt thép nhà công nghiệp

Kết cấu thép của nhà công nghiệp bao gồm những cấu kiện bằng thép tạo nên sườn chịu lực của nhà công nghiệp như:

 1. Khung
 2. Cột
 3. Mái
 4. Dầm đỡ cầu trục
 5. Và nhiều thành phần khác…vv

Nhà công nghiệp hay nhà xưởng trong đó tiến hành các quá trình sản xuất nên có những đặc điểm riêng khác nhà dân dụng.

Loại nhà xưởng hay nhà công nghiệp phổ biến nhất là nhà một tầng, với các yêu cầu đặc biệt như:

 • Nhịp nhà thường rộng
 • Chiều cao lớn
 • Có cầu trục hoạt động

cot thep nha cong nghiep

Để tạo nên kết cấu chịu lực của nhà công nghiệp hay nhà xưởng, hiện nay ở nước ta dùng chủ yếu hai loại vật liệu:

 • Thép
 • Bê tông cốt thép

Việc lựa chọn loại vật liệu dựa trên sự phân tích phù hợp về:

 • Mặt kinh tế đến kỹ thuật
 • Căn cứ vào kích thước nhà
 • Sức nâng của cầu trục
 • Các yêu cầu của công nghệ sản xuất và cả vấn đề cung cấp vật tư
 • Thời hạn xây dựng công trình

Vật liệu thép có tính cơ học cao và kết cấu thép nhẹ và khỏe nên nói chúng rất thích hợp nhất để làm kết cấu nhà công nghiệp hay nhà xưởng. Nhưng thép cũng là vật liệu quý và còn chiếm phần lớn thép xây dựng của ta là hàng nhập ngoại.

Bê tông cốt thép hoàn toàn có thể ứng dụng với nhiều loại kết cấu chịu lực của nhà công nghiệp hay nhà xưởng giá rẻ hơn, chống ăn mòn tốt hơn nhưng trọng lượng nặng, thời gian thi công và xây dựng thường lớn hơn so với dùng kết cấu bằng thép.

Việc cân nhắc dùng loại vật liệu nào cho các bộ phận của kết cấu nhà xưởng, công nghiệp. Thép hay bê tông cốt thép hay hỗn hợp cả hai là vấn đề cần giải quyết ngay từ lúc chọn phương án thiết kế kết cấu.

cot thep nha cong nghiep

Công trình áp dụng kết cấu cốt thép nhà công nghiệp

Nhà có độ cao lớn, nhịp rộng, bước cột lớn và cầu trục nặng – Do thép có tính năng cơ học rất cao.

Nhà có nhu cầu hoạt động liên tục (chế độ làm việc nặng hay rất nặng) – Vì kết cấu thép làm việc chịu tác động lặp của tải trọng động lực được an toàn và đảm bảo hơn các loại kết cấu khác. Nhà trên nền đất lún không đều, vì kết cấu thép vẫn chịu lực tốt trong điều kiện móng lún không được đều. Khi xây dựng tại những vùng xa, điều kiện vận chuyển khá khó khăn, còn kết cấu thép nhẹ nên khá dễ vận chuyển.

Khi cần thi công xây dựng nhanh, sớm đưa công trình vào sử dụng. Ngoài ra kết cấu thép còn một số ưu điểm khác khi áp dụng vào nhà công nghiệp hay nhà xưởng như:

 • Làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao (dưới 200 độ) tốt hơn so với là bê tông cốt thép
 • Ít bị hư hại do các tác động từ cơ học.
 • Rất tiện liên kết các thiết bị, đường ống.
 • Dễ gia cố khi tải trọng tăng hay khi bị hư hại.

Xét riêng về mặt tiết kiệm vật liệu và kết cấu khung toàn thép áp dụng có lợi khi: Nhà xưởng cao (chiều cao lòng nhà H>=15m, nhịp L rộng L>=24m). Bước cột B lớn (B>=12m, cầu trục nặng Q>=50 t).

cot thep nha cong nghiep

Các trường hợp khác thì có thể dùng kết cấu khung hỗn hợp thép hay bê tông hoặc kết cấu bê tông có thể cho giá thành vật liệu sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn để lựa chọn vật liệu làm kết cấu không chỉ căn cứ vào giá tiền vật liệu mà còn phải dựa trên các chỉ tiêu kinh tế đầy đủ hơn. Ở nước ta hiện nay phần lớn lượng thép cho kết cấu xây dựng là được áp dụng trong các nhà xưởng hay công nghiệp.

Các tiêu chí thiết kế kết cốt thép nhà công nghiệp

Kết cốt thép nhà công nghiệp hay nhà xưởng khi thiết kế phải đáp ứng được các tiêu chí:

 1. Mục đích sử dụng của công trình để làm việc gì?
 2. Phải an toàn, bền vững.
 3. Cuối cùng là tính kinh tế.

Trước hết, việc bố trí lưới cột trên mặt bằng và bố trí thiết bị nâng cẩu phải phù hợp với dây chuyền công nghệ hay với vị trí các thiết bị sản xuất. Khung nhà phải có đủ độ cứng cho nhu cầu cầu trục hoạt động bình thường của nhà xưởng, công nghiệp. Công trình phải có tuổi thọ hay có độ bền lâu cần thiết phụ thuộc vào mức xâm thực của môi trường.

Ảnh hưởng quan trọng nhất đến sự làm việc của kết cấu nhà công nghiệp hay nhà xưởng là các cầu trục. Tải trọng cầu trục là loại tải trọng lặp, động lực và rất dễ gây hư hại và hao mòn cho kết cấu. Bởi vậy khi thiết kế cần chú ý nhiều đến cường độ hoạt động của cầu trục được gọi tên là chế độ làm việc của cầu trục.

LỜI KẾT

Trên đây mình đã chia sẻ đến mọi người một số kinh nghiệm về cột thép nhà công nghiệp hay nhà xưởng. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với mọi người xin chào và hẹn gặp lại.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *