Diện tích đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ- những điều cần biết

Đất đai được nhà nước quản lý và thống nhất trên cơ sở các quy định pháp luật và thuộc sở hữu của toàn dân. Để sử dụng đất có hiệu quả cao góp phần phát triển kinh tế xã hội thì phải thực hiện đúng quy định đăng ký quyền sử dụng đất. Nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ thể có đủ điều kiện theo quy định pháp luật và đảm bảo một cách tốt nhất để người dân dễ dàng  sử dụng và cải tạo đất của mình.

Để xin cấp sổ đỏ đó chính một trong những bước đầu tiên là xác định diện tích đất, vậy quy định về diện tích đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ là như thế nào? thì chưa chắc ai cũng biết, để giải đáp những băn khoăn này chúng tôi xin gửi đến bạn bài viết về tối thiểu diện tích đất để được cấp sổ đỏ.

dat bao nhieu met vuong moi duoc cap so do

Những thông tin nên biết về đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ 

1. Quy định về điều kiện đúng và đủ của diện tích đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ 

Thông thường, đối với hộ gia đình hoặc cá nhân chưa được cấp sổ đỏ thì sẽ làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho mảnh đất này lần đầu; cấp sổ đỏ bằng giấy tờ viết tay chứng nhận quyền sử dụng đất chưa có giấy chứng nhận đối với đất mua; cấp sổ đỏ cho đất tách thửa…

Căn cứ theo điều Luật đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nếu muốn được cấp sổ đỏ phải có các điều kiện cơ bản sau đây:

+)  Tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 có một trong các loại giấy tờ quy định.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 15/10/1993

– Giấy chứng nhận sử dụng và sở hữu đất được cấp tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất trước ngày 15/10/1993.

– Được thừa kế hoặc tặng cho hợp pháp, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, tình thương gắn liền với đất. Giấy chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 đã được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã được sử dụng trước ngày 15/10/1993.

– Quyền sử dụng đất do chế độ cũ có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất cấp giấy chứng nhận.

– Theo quy định của Chính phủ bên cạnh đó những giấy được xác lập trước ngày 15/10/1993.

+ Trường hợp không có 1 trong những các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 của  Luật đất đai thì Ủy ban nhân dân xã phải xác định là khi sử dụng đất  không tranh chấp và ổn định, lâu dài.

+ Trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay thì trước ngày 01.01.2008 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng phải nhân được sự xác nhận và đồng ý Ủy ban nhân dân xã là đất không có tranh chấp, phù hợp với những quy hoạch về sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị của địa phương.

– Đất đang không có tranh chấp và sử dụng ổn định.

– Theo quy định của pháp luật phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đầy đủ

– Đáp ứng được diện tích đất tối thiểu để cấp sổ theo quy định cụ thể của từng địa phương.

2. Quy định về diện tích tối thiểu của đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ với điều kiện đủ 

Hiện nay, dựa trên các điều kiện về quỹ đất để có những quy định tối thiểu diện tích đất và đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ và điều kiện để được cấp sổ đỏ được quy định về cho từng địa phương và dựa trên điều kiện quy hoạch xây dựng củng như phát triển kinh tế sử dụng đất của địa phương đó.

dat bao nhieu met vuong moi duoc cap so do

Như vậy căn cứ theo quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quy định hạn mức đất tối thiểu cho phép được bàn giao  mỗi hộ gia đình và các cá nhân, đồng thời diện tích tối thiểu nên được tách thửa đối với đất ở cả nông thôn hay đô thị.

Do vậy câu hỏi về diện tích đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ sẽ tùy thuộc và có sự khác nhau nhau giữa mỗi địa phương. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành quy định về diện tích tối thiểu của đất khi có sự thay đổi về diện tích đất tối thiểu cho phép được cấp sổ đỏ ở địa phương mình.

Tùy theo từng vị trí trong cùng một Tỉnh điều kiện kinh tế, quy hoạch của tỉnh mà các quận và huyện cũng có mức quy định diện tích đất tối thiểu để cho phép được cấp sổ là không giống nhau.

Ví dụ: Diện tối thiểu để cấp sổ đỏ của thành phố Hồ Chí Minh trong Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích đất tối thiểu được tách ra đưa vào sử dụng và đồng thời có hiệu lực từ ngày 01.01.2018, diện tích đất tối thiểu được tách thửa ở tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được chia thành 03 khu vực:

+ Khu vực 1 bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: thửa đất không nhỏ hơn 3m và có diện tích tối thiểu 36m2.

+ Khu vực 2 bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân: diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m

+ Khu vực 3 bao gồm các huyện Củ Chi,  huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè: diện tích tối thiểu 80m2 và mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Quyết định 25/2017/QĐ-UBND thì diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất ở (áp dụng thử đất còn lại đau khi tách và với cả thửa đất được tách) là:

– Tại các phường: 60 m2

– Tại các thị trấn: 80 m2

– Tại các xã: 100 m2

  • Đối với đất ở:

–   Tối thiểu diện tích của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi đã tách thửa diện tích đất sẽ là 36m2 đối với thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới <20m.

–Tối thiểu diện tích của thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi đã tách thửa, diện tích đất sẽ là 45m2 đối với những thửa đất đã tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý có lộ giới ≥20m.”

Theo quy định trên thì đối với trường hợp của gia đình bạn nếu vì có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố xem xét lại cụ thể và nếu hợp lý sẽ giải quyết trực tiếp thông qua Hội đồng tư vấn. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ có thể thực hiện được nếu thửa đất mà gia đình bạn đang sở hữu tiếp giáp với mặt đường trong quy định do Nhà nước quản lý có lộ giới nhỏ hơn 20m.

KẾT LUẬN

Trên đây là quy định về diện tích tối thiểu của đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ. Người dân cần biết thêm và chú ý về hai vấn đề sau:

– Cấp Giấy chứng nhận lần đầu không cần quan tâm đến diện tích tối thiểu.

– Chỉ khi tách thửa diện tích đất thì mới cần đáp ứng về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu.

Hy vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn giải đáp được đất bao nhiêu mét vuông mới được cấp sổ đỏ.

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *