Đấu giá quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013

Ngày nay, việc đấu giá quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013 được diễn ra ngày càng phổ biến. Những vấn đề thắc mắc được giải thích rõ thông qua các luật đất đai theo quy định của chính phủ.

Những nguyên tắc và trường hợp của quyền sử dụng đất đai

Những nguyên tắc của quyền sử dụng đất đai được thực hiện theo một khuôn khổ nhất định. Đảm bảo đủ được các quyền lợi của đôi bên khi tham gia vào mối quan hệ giữa pháp luật này.

Đầu tiên khi người tham gia đấu giá để sử dụng đất phải thực hiện một cách công khai, khách quan và liên tục. Bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích của đôi bên một cách hợp pháp.

Khi đã tham gia đấu giá các quyền sử dụng đất đôi bên phải theo thủ tục đúng trình tự và bình đẳng. Bảo vệ lợi ích cũng như quyền lợi với các bên tham gia.

Trường hợp khi tham gia đấu giá được quy định rõ ở điều khoản 118 của luật đất đai. Có thể nếu ra với các trường hợp như sau:

  • Tham gia đầu tư và xây dựng nhà ở hoặc kết cấu hạ tầng để cho thuê hoặc chuyển nhượng để cho thuê.
  • Xây dựng tạo vốn quỹ đất để kết cấu hạ tầng cũng như cơ sở vật chất.
  • Sử dụng đất cho nông lâm dịch vụ và thương mại và các hoạt động khác.
  • Bàn giao cho thuê đối với đất nhà nước thu hồi để sắp xếp thay đổi các cơ sở kinh doanh, sản xuất, mà loại tài sản đó được gắn liền với sự sở hữu của nhà nước.
  • Giao đất cho thuê đối với các trường hợp được nhà nước xét duyệt và quyết định giảm tiền khi sử dụng.

dau gia quyen su dung dat theo luat dat dai 2013

Điều kiện để có thể tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013

Khi các tổ chức tiến hành tham gia đấu giá thì phải đạt đủ các điều kiện nhất định mà bắt buộc phải theo pháp luật quy định như sau: 

  • Sử dụng đất đã có kế hoạch hằng năm của các cấp huyện được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền
  • Đất được nhà nước yêu cầu giải phóng mặt bằng, đất gắn liền với tài sản của nhà nước
  • Được nhà nước cơ quan có thẩm quyền phê duyệt khi lên các phương án đầu giá.
  • Người tham gia cuộc đấu giá sử dụng đất

Khi các nhà đầu tư cũng như các nhà đấu giá khi tham gia tùy vào từng trường hợp sẽ khác nhau về nhu cầu đáp ứng. Thông qua luật đất đai 2013 được quy định cụ thể như sau: Các đối tượng thuộc nhà nước cho thuê đất tại quy định điều 55 và điều 56 phải đảm bảo các điều kiện về việc thực hiện các dự án đầu tư theo quy định ở điều 58 về các trường hợp giao đất, cho thuê để thực hiện tiến hành đầu tư các dự án.

dau gia quyen su dung dat theo luat dat dai 2013

Xác định giá khởi điểm khi sử dụng quyền đấu giá đất

Giá khởi điểm luôn là điều mà các chủ thể tham gia đấu giá quan tâm cao. Họ xem xét về tài chính để ước lượng có thể tiếp tục cuộc tham gia đấu giá hay không? Đặc biệt phải đảm bảo các mục tiêu cũng như giấy tờ để có thể minh chứng trong thời gian diễn ra đấu giá. Đảm bảo được sự thuận lợi cũng như an toàn trong thời gian diễn ra, nắm rõ các thông tin cần thiết. Theo quy định đưa ra các căn cứ Chủ tịch ủy ban nhân dân quyết định sẽ đưa ra định mức đấu giá phù hợp với quyền sử dụng đất để giao đất.

Minh chứng tình hình thực tế địa phương, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho ban giám đốc sở tài chính hoặc chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định về giá khởi điểm trong quyền sử dụng đấu giá đất đai theo thẩm quyền. 

Điều kiện khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Khi các chủ đầu tư hoặc chủ thầu muốn tham gia đấu giá trước hết phải đủ số tiền để trả cho chủ cũng như phải hoàn thiện các giấy tờ một cách công khai và có xác nhận của các cấp có thẩm quyền. Khi tham gia phải đảm bảo đủ các vấn đề sẽ trả từ thấp đến cao và có những mục tiêu, mục đích phù hợp khi được sử dụng mảnh đất đó. Các điều kiện đó phải được xác thực bởi các cấp có thẩm quyền. Và bổ sung những loại giấy tờ khác cần thiết nếu cần. 

dau gia quyen su dung dat theo luat dat dai 2013

Phải đảm bảo các giấy tờ để phù hợp với quá trình tham gia đấu giá. Có mục tiêu xác định rõ ràng và phương hướng thuận lợi đảm bảo an toàn cũng như các quyền lợi trong thời gian đấu giá cũng như sau khi kết thúc cuộc đấu giá.

Đó là những vấn đề cũng như các thông tin cho bạn khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013. Để bạn có thể tham khảo cũng như những vấn đề cần biết và hiểu khi bắt đầu tham gia đấu giá.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *