Mặt bằng điển hình chung cư được hiểu như thế nào?

Mặt bằng của chung cư là một yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến vẻ đẹp của khu chung cư. Công việc thiết kế mặt bằng chung cư được xem là quy trình quan trọng nhất. Vậy bạn đã biết mặt bằng điển hình chung cư là gì và nó bao gồm những thiết kế như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp được các thắc mắc đó cho bạn.

Định nghĩa mặt bằng chung cư

mat bang dien hinh chung cu

Mặt bằng của chung cư là gì? Đó chính là hình chiếu vuông góc của một tòa nhà lên trên mặt phẳng hình chiếu sau thời gian đã thực hiện việc bóc mái. Tuy nhiên, nếu như chúng ta chỉ dừng lại ở định nghĩa như vậy thì mặt bằng điển hình chung cư sẽ không còn truyền đạt được nhiều thông tin liên quan như là cửa sổ, cột hay là cửa đi,… Vì thế mà các kỹ sư thường sẽ thực hiện cắt ngôi nhà bằng một mặt phẳng được tưởng tượng song song cùng với mặt phẳng của hình chiếu. Như vậy thì mặt bằng chung cư sẽ giúp người đọc xác định được vị trí và kích thước thực của cột, tường,cửa sổ hay cửa chính cũng như là vị trí của đồ nội thất và các kích thước của chúng như thế nào.

Chúng ta cũng có thể hiểu rằng mặt bằng của chung cư là một hình cắt bằng của mặt phẳng các tầng cùng với các mặt phẳng cắt được tưởng tượng nằm ngang và có khoảng cách mặt sàn khoảng 1,5m. Mặt bằng của chung cư còn giúp cho mọi người nhìn nhận thấy được các khoảng không gian công dụng của các phòng: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp hay phòng sinh hoạt chung,…

Các mẫu thiết kế điển hình của mặt bằng chung cư 

Mặt bằng chung cư hình chữ nhật, hay còn được gọi là mặt bằng hình chữ I

Đây là loại hình mặt bằng tầng chung cư điển hình và phổ biến nhất. Loại mặt bằng này gồm có tổng cộng 4 căn góc. Bao gồm có 2 căn hộ cặp nằm ở lõi thang. Lõi thang thường sẽ giữ một vị trí trung tâm của mặt bằng đó và có hai căn hộ cặp nằm ở hai bên. Những căn hộ còn lại thì sẽ nằm ở vị trí chính  giữa. 

Mặt bằng chung cư hình dạng chữ L hoặc chữ V

Loại mặt bằng điển hình chung cư kiểu này thường thì sẽ có khoảng 5 căn góc. Tương tự như mặt bằng hình chữ I. Loại mặt bằng này cũng có 2 căn hộ cặp lõi thang và các căn hộ còn lại thì nằm ở giữa. Đối với mặt bằng hình chữ V thì sẽ có các căn hộ có thiết kế đặc biệt khác với những căn hộ còn lại. 

Mẫu thiết chung cư hình chữ Z

mat bang dien hinh chung cu

Mẫu thiết kế mặt bằng chung cư này thường sẽ có 6 căn hộ góc. Tương tự như những mẫu thiết kế căn hộ nằm ở trên thì mặt bằng này sẽ có hai căn hộ cặp lõi thang và những căn hộ còn lại sẽ nằm ở giữa. 

Mẫu thiết kế mặt bằng chung cư với lõi trung tâm

Mẫu thiết kế mặt bằng chung cư với lõi trung tâm bao gồm có 8 căn hộ hoặc là có 8 tầng điển hình. Phần lõi thang sẽ được thiết kế sao cho có thể nằm ở giữa của block. Phần block sẽ được thiết kế theo dạng hình vuông. Mỗi một góc sẽ bao gồm một căn góc và còn một căn giữa được đính kèm cùng với nhau. 

Mẫu thiết kế mặt bằng chung cư hình chữ T

Mẫu thiết kế mặt bằng điển hình chung cư có dạng chữ T sẽ bao gồm 6 căn góc. Đối với nhiều dự án thì người ta sẽ kết hợp 2 block hình chữ L và thêm 1 block hình chữ T. Hai block hình chữ L sẽ được ghép sát cùng với block hình chữ T nằm ở giữa sẽ tạo ra được một hình chữ E. Đối với hình thức mà ghép block kiểu này thì sẽ mất đi khoảng 8 căn góc. Thay vì chúng ta để riêng lẻ các block chữ L và block chữ T thì số căn góc bị mất đi sẽ là 16 căn.

Mặt bằng hình tròn

Mẫu thiết kế mặt bằng hình tròn nghe vẫn còn có vẻ gì đó khá là lạ lẫm với vài người. Nhưng trên thực tế thì đây là một mẫu thiết kế đã và đang được áp dụng khá nhiều vào các công trình. Tương tự như mẫu thiết kế mặt bằng hình tròn thì còn có một dạng mặt bằng khác thông dụng hơn đó là hình elip. 

Mặt bằng điển hình chung cư là một phần rất quan trọng trong thiết kế nhà ở mà ai cũng cần phải quan tâm. Mong rằng qua bài viết này thì bạn sẽ phần nào hiểu được mặt bằng điển hình chung cư là gì và các loại mẫu thiết kế cơ bản của nó. Từ đó có thể áp dụng khi cần thiết nhé. 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *