Những phương án quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp.

Quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp khi thiết kế 1 công trình nhà xưởng, các kiến trúc sư sẽ căn cứ vào đặc điểm sản xuất, diện tích, quy mô của khu đất để đưa ra phương án tối ưu cho chủ đầu tư. Vậy đâu là những phương án cho việc quy hoạch mặt bằng của nhà công nghiệp? Đọc bài viết này để biết những phương án đó nhé!

5 phương án cho việc quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp.

Trong thực tế, việc quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp, xưởng công nghiệp có nhiều giải pháp khác nhau. Đối với nhiều chuyên gia, kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm thì có 5 phương án chủ yếu, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian thi công.

Phương án ô bàn cờ.

Phương án quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp với phương án ô bàn cờ có đặc trưng chia thành các đất dọc hoặc ngang tạo thành các ô đất theo lưới 6 hay 12m và được giới hạn bằng các đường giao thông. Trên mỗi ô đất có thể bố trí 1 hoặc vài ba công trình, có thể nhiều hơn nếu muốn. Giải pháp này được áp dụng rộng rãi nhất do tính rõ ràng, trật tự, chặt chẽ và hợp lý của nó.

mat bang nha cong nghiep

Kiểu quy hoạch này thường được áp dụng cho  những mẫu nhà xưởng có quy mô diện tích trung bình đến lớn, có nhiều công trình, yêu cầu vận chuyển bằng đường sắt, ô tô đến từng công trình một, dây chuyền công nghệ phức tạp.

Hợp khối liên tục.

Phương án quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp bằng phương pháp hợp khối liên tục được áp dụng cho các nhà xưởng, kho có hợp khối ở mức độ cao, hầu hết thì các xưởng sản xuất được hợp khối trong tổng thể khu nhà lớn và 1 số công trình phụ không thể đưa vào tòa nhà chính.

Đặc trưng chủ yếu của phương án quy hoạch này là khu đất không bị chia nhỏ thành các ô. Điều này mang đến hiệu quả tốt về mặt tiết kiệm đất, tổng thể gọn gàng, đường giao thông, đường ống kỹ thuật được rút ngắn, việc liên hệ trong sản xuất và sinh hoạt thuận tiện.

Theo dạng nguyên đơn.

Phương án quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp theo kiểu đơn nguyên là đặc trưng của các nhà xưởng sản xuất có số tầng khác nhau. Số lượng của các đơn nguyên phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất, yêu cầu phát triển và mở rộng trong tương lai.

mat bang nha cong nghiep

Thông thường thì mỗi 1 đơn nguyên có thể đáp ứng cho 1 chu trình sản xuất hoàn chỉnh, có thời gian để thay đổi công nghệ và thiết bị ngăn, dây chuyền công nghệ được tự động hóa, xây dựng theo kiểu đơn nguyên hay gặp trong các ngành công nghiệp cơ khí chính xác, điện tử, 1 số ngành công nghiệp nhẹ khác. Kiểu quy hoạch này khá là phù hợp với yêu cầu công nghiệp hóa xây dựng, xây dựng nhanh, dễ dàng đáp ứng được yêu cầu mở rộng và phát triển của khu công nghiệp trong tương lai.

Theo chu vi.

Đặc điểm chính của kiểu quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp theo chu vi này là các tòa nhà và công trình được bố trí theo chu vi của khu đất, tạo thành các sân trong. Đây là phương pháp thường được sử dụng cho các mẫu nhà xưởng trong các khu phố thuộc khu dân cư. Các tòa nhà, thiết bị kỹ thuật, công trình có thể được bố trí theo chu vi khu đất sát chỉ giới cho phép xây dựng, hay lùi vào 1 khoảng theo yêu cầu sản xuất, hay theo yêu cầu tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh. Khu đất còn lại ở giữa có thể bố trí thêm nhiều công trình khác hoặc tổ chức khu nghỉ ngơi, cây cảnh, vừa hoa. Cơ bản của biện pháp này tạo nên được bộ mặt đẹp cho các mặt phố.

Theo bố cục tự do.

Tùy vào những đặc điểm cụ thể của xưởng, vị trí xây dựng, tổng thể mặt bằng của khu đất để lựa chọn quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp theo bố cục tự do. Mang đến khối kiến trúc phong phú, không gian tổng thể được thiết kế vô cùng linh hoạt, hài hòa với cảnh quan xung quanh. Loại quy hoạch mặt bằng này thường được áp dụng trong các ngành công nghiệp cơ khí nhẹ, thực phẩm, điện tử.

mat bang nha cong nghiep

Với 5 giải pháp phổ biến về việc này tổng thể của kho xưởng mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát, cũng như sẽ hiểu thêm về nhu cầu thực tế của doanh nghiệp khi lên kế hoạch xây dựng 1 kho xưởng nào đó.

Kết luận.

Trên đây là bài viết về những phương án quy hoạch mặt bằng nhà công nghiệp mà chúng tôi tổng hợp lại và gửi tới các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết và hiểu thêm về những phương án này.

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *