Nhà cộng đồng Suối Rè là gì và những thông tin có liên quan

Với một lối kiến trúc độc đáo và mang đậm tính chất sinh thái. Công trình nhà cộng đồng Suối Rè tại thôn Suối Rè của xã Cư Yên, Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã được xây dựng với những vật liệu rất đỗi quen thuộc được có sẵn ở trong tự nhiên. Công trình này giành được rất nhiều các giải thưởng danh giá trên thế giới về kiến trúc. Hãy cùng tìm hiểu về công trình đặc sắc này thông qua bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu chung về nhà cộng đồng Suối Rè 

Nhà cộng đồng Suối Rè nằm ngay ở lưng chừng của quả đồi tại thôn Suối Rè, được xây dựng bằng những vật liệu rất đơn giản và có sẵn ở trong vùng như là đất, tre, nứa, tranh, lá… và được tạo nên bằng đôi bàn tay của đội ngũ nhân công có sẵn tại địa phương. Cấu trúc của nhà cộng đồng này gồm hai tầng được liên thông, mỗi tầng có độ rộng khoảng 90m2. Nhìn lên từ phía chân đồi lên, ngôi nhà được lợp bằng chất liệu là lá cọ nên tựa như một cây nấm hình chữ nhật, đang úp ngược xuống vùng lưng đồi.Công trình nhà cộng đồng này được thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào cùng với kiến trúc sư Nguyễn Duy Thanh và Công ty 1+1>2 đảm nhận xây dựng.

nha cong dong suoi re

Với một tiêu chí trọng tâm đó là sự xanh mát, ngay từ trong giai đoạn thiết kế, các kiến trúc sư đã đề xuất ra 3 trục chính của công trình đó là xanh của môi trường, xanh của kinh tế kỹ thuật và xanh của văn hóa. Công trình có một vị thế về phong thuỷ khá đắc địa, phần lưng tựa vào núi có thể tránh được gió bão hay lũ quét; mặt bên ngoài có hướng ra phía thung lũng có thể đón gió và nguồn ánh sáng rất tự nhiên. Cấu trúc bên trong không gian của tổng thể được thiết kế theo lớp. Lớp trước chính là một khoảng sân thoáng đãng, nơi mà diễn ra hầu hết các hoạt động ở ngoài trời. Không gian sinh hoạt chính của nhà cộng đồng Suối Rè nằm ở lớp giữa và bao gồm hai tầng. Tầng trên cùng là nhà trẻ dành cho các lớp mẫu giáo kết hợp cùng với thư viện và các cuộc hội họp trong thôn… Tầng dưới có thể tránh được gió Đông Bắc, hút các nguồn gió tại địa hình Đông Nam nên ngôi nhà cộng đồng này thường sẽ ấm về mùa Đông và mát mẻ về mùa Hè. Không gian mở ra một lớp khá sâu, có hướng lên phía núi và phía rừng tre. Nhờ đó mà dân làng có thể tự do tụ họp và tổ chức làm được các nghề phụ, nhất là tụi trẻ con và những người già có thể được sinh hoạt tốt ở ngay tầng trệt trong những ngày đông lạnh giá rét hay những ngày hè nắng nóng gay gắt…

Sự kết hợp hoàn hảo của nhà cộng đồng Suối Rè

Bao đời qua từ đời của ông cha ta đến nay, người Mường và người Kinh luôn luôn chung sống một cách hòa thuận và vui vẻ ngay trên mảnh đất giao thoa về văn hóa này. Bởi vậy mà các kiến trúc đã được xây dựng tại nhà cộng đồng Suối Rè đều mang dáng dấp ngôi nhà năm gian ở Bắc Bộ nhưng cũng vừa thấp thoáng hình bóng của nếp nhà sàn của người Mường.

nha cong dong suoi re

Giải pháp có kết cấu khá đơn giản, tiết kiệm được các vật liệu tại địa phương có sẵn, theo một nguyên tắc là: thống nhất trong được sự tương phản khá đa dạng. Tầng trệt được xây bằng đá gồ ghề, thô cứng và kết hợp với đó là cửa tre. Tầng trên được tường trình bằng nguyên liệu là đất nâu khá mịn. Phần mái thì được làm bằng các vật liệu nhẹ như là tranh, nứa, lá, tre,… Vì vậy mà kết cấu chính của ngôi nhà là nặng về phần dưới và nhẹ ở phần trên. Ngoài ra, nhà cộng đồng này còn được trang bị một hệ thống pin năng lượng mặt trời, các bể lớn để thu lọc lượng nước mưa, hệ thống đèn LED giúp tiết kiệm được điện… Đây cũng chính là những giải pháp mà mang đậm được yếu tố về kiến trúc xanh, tiết kiệm được rất nhiều năng lượng, đặc biệt là rất thân thiện với cộng đồng cũng như là hòa hợp với thiên nhiên. Với những giải pháp về kiến trúc khá độc đáo ở trên mà vào năm 2012, công trình nhà cộng đồng Suối Rè đã giành được khá nhiều các giải thưởng về kiến trúc lớn và rất  uy tín trên thế giới. 

Là một trong những công trình kiến trúc nổi bật về nhà cộng đồng và mang lại nhiều lợi ích cho dân cư tại nơi đây. Nhà cộng đồng Suối Rè tự hào là công trình nổi tiếng bậc nhất của khu vực. Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thể hiểu hết về ngồi nhà cộng đồng này cũng như là những thông tin có liên quan đến nó nhé. 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *