Những điều có thể bạn chưa biết về kiến trúc của nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh khi được xây dựng thì đã được xem như là một biểu tượng của sự kết tinh giữa giá trị văn hóa. Nó còn góp phần vào việc cải thiện được kế sinh nhai của những cư dân địa phương. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về những nét đặc sắc trong kiến trúc của ngôi nhà cộng đồng tại Hội An này nhé. 

Giới thiệu về kiến trúc nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh 

nha cong dong xa cam thanh

Hội An luôn nổi tiếng là một trong những điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn tại Việt Nam ta với khu phố cổ kính mang đậm nét văn hóa Việt Nam xưa cùng với những bãi tắm trải dài vô cùng tuyệt đẹp. Cẩm Thanh là thành phố nằm ngay giữa bờ biển và phố cổ- khu sinh thái này có một vị thế vô cùng quan trọng. Đây là vùng cửa sông bị ngập mặn, đặc trưng với rừng dừa 7 mẫu, cá kênh rạch chằng chịt với nhiều ngôi làng nhỏ thấp thoáng giữa những cánh đồng bát ngát xanh. Cẩm Thanh vẫn còn là một khu vực nghèo, đời sống của những  người dân nơi đây quanh năm khó khăn và thiếu thốn. Tại đây, nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh được xây dựng lên như một biểu tượng của sự kết tinh giữa các giá trị văn hóa với nhau. Nó góp phần kết nối được với mạng lưới du lịch chung của thành phố Hội An, từ đó giúp cải thiện được đời sống của nhân dân nơi đây. Công trình này được lấy ý tưởng thiết kế từ chính những ngôi làng trong địa bàn cùng với đó là những nguyên vật liệu có sẵn hết sức quen thuộc.

Công trình nhà cộng đồng tại Cẩm Thanh- Hội An là nơi dùng để tập huấn ứng phó đối với các hiện tượng biến đổi khí hậu và cũng là một khoảng không gian dùng để sinh hoạt thể thao, văn hóa,…Trong thời gian sau này thì đây rất có thể sẽ trở thành một trung tâm dùng để tổ chức các cuộc nghiên cứu, thử nghiệm nông nghiệp hữu cơ và còn chia sẻ các kinh nghiệm về canh tác trong nông nghiệp. 

Đặc điểm của nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh- Hội An

Nhìn từ bên ngoài, công trình nhà cộng đồng này mang đậm một nét đặc trưng tiêu biểu cho hình ảnh những ngôi làng của làng quê Việt Nam với những rừng cau chạy thẳng đứng. Giàn cây leo được giăng bên cạnh những thân cây cau kết hợp cùng với hệ thống mái thích nghi với gió bão, hình thành lớp vỏ kép giúp giảm được đáng kể lượng bức xạ của mặt trời. Tạo được một diện tích bóng mát khá lớn và rất sinh động. Khoảng sân bên trong gợi nhắc đến không gian  của những ngôi nhà cổ tại Hội An, thông gió một cách đối lưu. Đặc biệt là kết cấu những cột gỗ và khung tre vô cùng vững chắc từ những nguyên vật liệu thiên nhiên được có sẵn. Hệ thống mái nhà được lợp bằng lá dừa với phần vạt mái khá lớn, được dốc vào bên trong tạo thành các phễu dùng để thu nước mưa, một phần sẽ được dẫn ra bể chứa nước để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt  và tưới tiêu. Một phần khác thì được tái sử dụng cho các nhà vệ sinh. Tường của ngôi nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh được xây dựng bằng gạch hai lớp và không nung, tạo ra được một lớp đệm trong không khí có khả năng cách nhiệt và ngăn được tiếng ồn tốt. 

nha cong dong xa cam thanh

Gian nhà chính có chức năng dùng để hội họp, tổ chức các sự kiện hoặc dùng để triển lãm. Các không gian nhỏ hơn như là thư viện được xen kẽ giữa các lớp học của thiếu nhi. Với hệ thống các vách ngăn di động vô cùng tiện lợi, không gian lại dễ dàng biến đổi  một cách linh hoạt. Diện tích dù lớn hay nhỏ sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng trên thực tế. Văn phòng điều hành được đặt tại một khối phụ. Khu giải khát và ẩm thực thì nằm gần với sân chơi của trẻ em, có nhiều sân thể thao ở bên ngoài trời.

Hình thức nhà cộng đồng hiện nay đang khá phổ biến vì mang lại rất nhiều lợi ích cho những cư dân xung quanh khu vực đó. Và nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh– Hội An cũng vậy. Mong rằng trong tương lai nhà cộng đồng này sẽ càng được phát triển hơn nửa giúp cho đời sống của bà con được phần nào cải thiện nhiều hơn, được nhiều các du khách trong nước cũng như nước ngoài  biết đến nhiều hơn.

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *