Thanh toán tiền mua nhà như thế nào

Việc mua nhà hay mua đất  là một tài sản cực kỳ có giá trị đối với mỗi người dân Việt Nam nhưng mà mà không phải ai cũng dễ dàng sở hữu, đó có thể là mơ ước cả đời phấn đấu tích góp  của 1 người.Sau khi vất vả với công cuộc ngắm nghía lựa chọn căn nhà chúng ta thấy ưng ý nhất và phù hợp nhất thì giai đoạn thanh toán tiền cũng quan trọng không kém. Chúng ta cùng tìm hiểu “Cách thanh toán tiền mua nhà như thế nào?“.

thanh toan tien mua nha nhu the nao

Hiện nay có rất nhiều trường hợp bị lợi dụng hay bị lừa gạt trong quá trình mua nhà hay thanh toán tiền mua nhà, đất. Để tránh trường hợp mất tiền oan như vậy chúng ta cần phải có những quy trình như thế nào trong quá trình thanh toán tiền mua nhà. Mời các bạn đọc tiếp thanh toán tiền mua nhà như thế nào được chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sau khi chọn được căn nhà ưng ý, việc tiếp theo chính là kiểm tra đầy tính pháp lý của ngôi nhà,những hạn chế của ngôi nhà rồi đến các bước thanh toán để mua căn nhà.Để giải quyết điều này, bạn có thể kiểm tra phòng Tài nguyên Môi trường của Quận – Huyện, và kiểm tra vấn đề tranh chấp tại Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã nơi bạn mua nhà.

Bước 1 :THANH TOÁN TIỀN ĐẶT CỌC MUA NHÀ KHI MUA NHÀ

Đây là bước xuống tiền tương đối quan trọng thường diễn ra trong quá trình giao dịch thanh toán tiền mua nhà, Khi đặt cọc, người mua và người bán xác định mức giá và các điều kiện trong quá trình mua nhà. Số tiền đặt cọc thường nhỏ hơn 10% giá trị căn nhà, tuỳ theo thoả thuận của 2 bên.

Trong hợp đồng thường quy định điều khoản phạt Khi 1 trong 2 bên vi phạm vi định sẽ  Đền gấp đôi số tiền đặt cọc  Lưu ý rằng  khi bạn mua được một miếng đất, ngôi nhà lời hơn nhiều vì nó rẻ so  với thị trường thì bạn nên đặt cọc số tiền lớn vì nhiều khi người bán hủy hợp đồng đền số tiền gấp đôi tiền cọc vì họ bán bị hớ 

Hợp đồng đặt cọc có gồm có 2 loại:có công chứng và viết tay.

  • Hợp đồng đặt cọc có công chứng dùng trong trường hợp khi bên mua đặt cọc cho bên bán số tiền có giá trị lớn,  nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa trong quá trình mua vì hai bên ít có sự tin tưởng lẫn nhau nhưng điều phát sinh thêm chi phí công chứng và tốn thời gian ra công chứng.
  • Hợp đồng đặt cọc viết tay dựa trên sự tin tưởng giữa hai bên là  người mua và người bán,  hai bên  tiến hành giao dịch  thanh toán tiền mua nhà, thuận mua vừa bán. Giấy cọc khi có bên thứ 3 làm chứng thì vẫn được pháp luật công nhận . Do đó, khi đặt cọc nên đi cùng một người để  thêm một bên làm chứng nhé, .

Bước 2: CÁCH THANH TOÁN TIỀN MUA NHÀ KHI ĐI CÔNG CHỨNG MUA BÁN

Đây là bước  quan trọng nhất trong quy trình thanh toán tiền mua nhà, thường thì các giao dịch mua bán hay bị lỗi hay mắc vào bệnh của đối phương trong bước này.Lời khuyên dành cho bạn  là chúng ta không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị nhà (tính cả  tiền đặt cọc 10%), lý do là sau khi ký hợp đồng công chứng hai bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế .

thanh toan tien mua nha nhu the nao

Trong khoảng thời gian nhất định, hai bên  bên mua và bên bán thống nhất ngày chính xác đi ra Phòng công chứng để làm hợp đồng và bên mua bán và bên bán thanh toán đầy đủ số tiền mua nhà trừ đi số tiền đặt cọc. Trong một số trường hợp để đảm bảo trong quá sang tên đổi chủ, bên mua thường giữ lại 5% giá trị hợp đồng trong quá trình đi sang tên.

Sau khi thanh toán có 2 trường hợp

  • Bạn có đủ số tiền để mua nhà  trả cho người bán và thực hiện các bước trong quá trình sang tên là xong bạn có thể bạn sở hữu ngôi nhà đó 
  • Bạn còn thiếu tiền để mua thì  bạn có thể vay của ngân hàng để bạn thanh toán đủ tiền cho bên bán. Bạn phải tới các Ngân hàng để hỏi vay vốn, cung cấp các giấy tờ cần thiết  để ngân hàng thẩm định trước và  quyết định đồng ý cho vay hay không.

Sau công chứng, bạn nhận đầy đủ giấy tờ nhà đất liên quan đến ngôi nhà của bạn bao gồm:

Chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng

  • Hợp đồng mua bán công chứng
  • Thông báo lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của người bán
  • Bản vẽ hiện trạng và các giấy tờ liên quan

Bước 3: THANH TOÁN SỐ TIỀN MUA NHÀ  5% GIỮ LẠI SAU KHI ĐI CÔNG CHỨNG

Khi bạn đã đi công chứng mua bán, bạn  cần  sang tên đổi chủ,đi đóng thuế và nộp hồ sơ về phòng Tài nguyên môi trường và nhận Biên nhận xác định thời gian người mua cập nhật quyền sở hữu. Sau khi kiểm tra giấy tờ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ hẹn nhận là 45 ngày làm việc. Khi nhận phiếu hẹn, bạn có thể thanh toán phần 5% hợp đồng cho bên mua và nhận giấy chứng nhận sở hữu nhà, 

Bài viết thanh toán tiền mua nhà như thế nào là những chia sẻ của mình về cách thanh toán tiền mua nhà. Chúng ta chắc hẳn ai cũng trải qua một lần để có thể sở hữu một căn nhà mơ ước và tránh không bị kẻ gian lợi dụng, Hãy tỉnh táo và làm theo các bước trên. Chúc bạn có một căn nhà như mong ước !

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *