Tìm hiểu về ngành tiểu thủ công nghiệp là gì và một số ví dụ có liên quan

Ngoài những ngành công nghiệp với quy mô lớn và hàng đầu thì chúng ta vẫn có những ngành công nghiệp với quy mô nhỏ, lẻ và thường tập trung tại gia là chủ yếu. Nó được gọi là các ngành tiểu thủ công nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho chúng ta được rõ hơn về ngành tiểu thủ công nghiệp là gì và sẽ đưa ra những ví dụ cụ thể. 

Giới thiệu về ngành tiểu thủ công nghiệp

tieu thu cong nghiep la gi

Ngành tiểu thủ công nghiệp với tên gọi trong tiếng Anh là Cottage industry. Đây là một ngành nghề sản xuất phi tập trung với quy mô nhỏ, lẻ và thường sẽ hoạt động tại một khu vực nhỏ nào đó hơn là một cơ sở đã được xây dựng có quy mô và mục đích lớn.

Ngành tiểu thủ công nghiệp là gì? Đó là ngành được xác định bởi chính số tiền đầu tư từ ngay ban đầu, cũng như số lượng của những người làm việc. Họ thường sẽ tập trung vào việc sản xuất hàng hóa mà cần phải sử dụng đến nhiều sức lao động nhưng gặp phải những bất lợi đáng kể khi phải cạnh tranh với các nhà sản xuất lớn có nhiều các nhà máy sản xuất sản phẩm hàng loạt.

Đặc điểm cơ bản của ngành tiểu thủ công nghiệp

Những ngành tiểu thủ công nghiệp đầu tiên là nằm trong các hoạt động sản xuất ở Mỹ và Anh. Tham gia sản xuất những mặt hàng may mặc cũng như là các bộ phận máy móc  Họ có thể là những thành viên được gia đình tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa thành phẩm bằng cách sử dụng các nguyên liệu thô được cung cấp bởi doanh nghiệp. Nhiều ngành công nghiệp hiện đại ngày nay đang vẫn hoạt động và phát triển ở nhiều nhà máy thì đều từng là các ngành tiểu thủ công nghiệp nhỏ lẻ trước khi xảy ra cuộc cách mạng công nghiệp.

tieu thu cong nghiep la gi

Ngành tiểu thủ công nghiệp là gì? Đó là một ngành có thể phục vụ tại một thị trường sản phẩm thủ công và nguyên bản. Có thể nói là trái ngược với các sản phẩm thương hiệu được sản xuất một cách hàng loạt. Ngành này có thể bao gồm bất kỳ một thứ gì, từ mặt hàng quần áo, hàng thủ công mỹ nghệ cho đến những vật phẩm dùng để trang trí trong nhà.

Ngành tiểu thủ công nghiệp đóng một vai trò khá quan trọng trong nền kinh tế của những quốc gia đang phát triển. Nền kinh tế của những quốc gia này có thể đang bị thiếu vốn và thiếu nguồn tài chính để có thể hỗ trợ được cho những ngành công nghiệp lớn hơn.

Tuy có thể gặp bất lợi với vấn đề về nguồn vốn, thế nhưng các nước đang phát triển hiện cũng có rất nhiều lợi thế trong việc sử dụng nguồn lao động, bởi họ có thể sản xuất được hàng hoá mà cần sử dụng nhiều sức lao động với một mức giá rẻ hơn với các nước phát triển. 

Tuy vậy, vì các ngành tiểu thủ công nghiệp thường xuyên sử dụng phương pháp lao động bị phụ thuộc nhiều vào máy móc và công cụ mang tính truyền thống hoặc là đòi hỏi phải sử dụng sức lao động chân tay dẫn đến năng suất lao động sẽ ở mức thấp.

Một số ví dụ về các ngành nghề có liên quan đến ngành tiểu thủ công nghiệp

Như chúng ta vẫn thường thấy thì các vũ công hay những nghệ sĩ biểu diễn nghệ thường sẽ mặc những trang phục mang tính thủ công và nguyên bản. Một khi người biểu diễn cần phải trình diễn tiết mục ở trình độ cao hơn, mức cạnh tranh lớn hơn thì những nhu cầu về chất lượng của trang phục cũng sẽ tăng lên. Điều này sẽ tạo ra cơ hội đối với các nhà thiết kế trang phục có tay nghề. Đó chính là một ví dụ làm rõ cho câu hỏi ngành tiểu thủ công nghiệp là gì

Hiện nay chúng ta vẫn thường được nghe đến những những làng nghề truyền thống như làng gốm Bát Tràng, Làng gốm Thanh Hà hay làng lụa Vạn Phúc,… Tất cả những làng nghề truyền thống trên đều được xem là một ngành tiểu thủ công nghiệp. Bởi vì đó là những ngành nghề có quy mô nhỏ, lẻ và chỉ bao gồm trong một phạm vi của một ngôi làng. 

Trên đây là những thông tin về ngành tiểu thủ công nghiệp là gì, các đặc điểm của ngành này và những ví dụ về ngành tiểu thủ công nghiệp bạn cần phải biết. Mong rằng nó có thể giúp ích cho bạn trong những trường hợp cần thiết nhé.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *