Tìm hiểu về các giải pháp thiết kế vỏ bao che trong kiến trúc

Vỏ bao che trong kiến trúc hiện nay vẫn còn đang khá mới mẻ tại Việt Nam bởi các công trình xây dựng ở hiện nay chưa áp dụng được các kiểu thiết kế xây dựng này thật rộng rãi. Vỏ bao che trong kiến trúc được biết đến như là một loại hình để có thể giúp tiết kiệm được năng lượng, điều hòa nhiệt độ của môi trường mà nó đang bao che rất tốt. 

Một số giải pháp thiết kế dùng cho lớp vỏ bao che trong kiến trúc

Trong điều kiện khí hậu hiện nay tại Việt Nam thì để có thể đạt được điều kiện tiện nghi trong các công trình kiến trúc, ta cần phải giải quyết được 2 vấn đề sau: Chống lạnh về mùa đông và chống nóng vào mùa hè. Tuy nhiên, các vấn đề về cách nhiệt chống lạnh không được yêu cầu cao bởi tất các các công trình tại Việt Nam đều rất coi vấn đề chống nóng. Sau đây là một số các giải pháp mà bạn có thể áp dụng với lớp vỏ bao che trong kiến trúc.

vo bao che trong kien truc

Cấu trúc tường có nhiều lớp

Chúng ta có thể thêm vào giữa các lớp vật liệu với cùng một hệ số cách nhiệt cao sẽ giúp làm tăng thêm được khả năng cách nhiệt cho bức tường. Cấu trúc tường bao gồm nhiều lớp có cấu tạo khác nhau, mỗi lớp lại có một chức năng riêng và lại được liên kết chặt chẽ vào nhau tạo nên một bức tường có nhiều lớp, từ đó giúp tăng được khả năng chống thấm và cách nhiệt.

Cấu trúc tường nhiều lớp sẽ đặc biệt thích hợp ở những mặt tường mà bị nhận khá nhiều các tia bức xạ mặt trời như ở hướng Tây và hướng Đông. Lớp vỏ bên ngoài cùng đóng vai trò quan trọng nhất.

Tường xanh hay còn gọi là Green walls

vo bao che trong kien truc

Tường xanh là một loại tường sử dụng hình thức trồng cây xanh được áp dụng vào một phần hoặc là toàn bộ bức tường, cả ở phần nội thất hay là phía bên ngoài của công trình. Đây được xem như là một loại vườn mới, một giải pháp giúp giải quyết được các vấn đề về thiết kế vườn phù hợp cho khu vực đô thị.Tường xanh thực chất là chúng ta sử dụng các cây xanh như một lớp vỏ bao che trong kiến trúc ở bên ngoài. Chúng không chỉ đóng góp được vào việc giúp cải thiện điều kiện về khí hậu ở trong công trình mà còn giúp làm tăng thêm vẻ đẹp bên ngoài cho công trình và cả mỹ quan đô thị.

Lớp vỏ cách nhiệt dùng cho mái

Cũng giống như các loại vỏ tường thì các loại mái cách nhiệt cũng sẽ bao gồm nhiều lớp, nhiều tầng giúp không khí có thể lưu thông. Đối với những công trình cao tầng, diện tích của bề mặt mái sẽ được xử lý kỹ thuật một cách đặc biệt để cách nhiệt và tạo ra được cảnh quan giống như một bề mặt quan trọng của công trình. Ngoài ra, với những mặt phẳng mà tiếp cận được nhiều nhiệt năng nhất, bề mặt của các mái chính là nơi lý tưởng nhất của công trình để gắn thêm pin năng lượng mặt trời.

Cửa sổ kính trong suốt dùng để cách nhiệt

Cửa sổ kính có nhiều lớp cũng là một giải pháp khá hiệu quả được tạo ra để cách nhiệt cho công trình. Chính sự phát triển vượt bậc của nền khoa học công nghệ về sản xuất vật liệu kính, hiện nay đang dần xuất hiện rất nhiều các loại kính khác nhau vừa hiện đại mà lại có thể tự điều tiết được nhiệt độ theo mùa. Công nghệ sử dụng các lớp kính có tác dụng cách nhiệt cũng đã phát triển và dần trở thành một phong trào khá là phổ biến cho các hệ thống văn phòng.

Vỏ cấu trúc bao che pin năng lượng mặt trời

Pin sử dụng năng lượng mặt trời được coi là một công nghệ sản xuất ra năng lượng tại chỗ hiệu quả nhất. Chi phí, kiểu dáng và năng suất của pin lại rất đa dạng, có thể áp dụng được cho rất nhiều loại công trình khác nhau. Đây là một trong những xu hướng phát triển và kiến tạo các công trình cao tầng hiện đại với sự chuyển hóa từ nhiệt năng trở thành điện năng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của công trình kiến trúc.

Những công trình kiến trúc hiện đại ngày nay thường sử dụng một hoặc nhiều các tổ hợp giải pháp rất đa dạng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho không gian bên đồng thời có thể tạo ra được một diện mạo mới mẻ cho bên ngoài. Xu hướng thiết kế lớp vỏ bao che trong kiến trúc của công trình khá phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta và đã tạo nên một xu hướng về thẩm mỹ cho những công trình được sử dụng đó. 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *